ส่วนแบ่งรายได้

สวัสดีค่ะ

เมื่อเร็วๆ นี้ ทาง google ได้ประกาศถึงส่วนแบ่งรายได้ ที่ให้กับเจ้าของเว็บไซต์ที่มีการนำ Google AdSense กันไปติดแล้วนะคะ.. ถือเป็นข่าวใหญ่ของ AdSense กันเลยทีเดียว เพราะหลายๆ คนก็คงเคยสงสัยว่า ค่าคลิกที่เราได้รับนั้น ทำไมนับวันมันยิ่งน้อยลงๆๆๆ ทุกวี่ทุกวัน เพื่อความบริสุทธิ์ใจ ทาง google จึงประกาศส่วนแบ่งรายได้ที่เขามอบให้กับทางผู้ติด AdSense ดังนี้ค่ะ

“ผู้ เผยแพร่โฆษณา AdSense สำหรับเนื้อหา ที่ประกอบเป็นส่วนหลักของฐานผู้เผยแพร่โฆษณา AdSense ได้รับส่วนแบ่งรายได้ 68% ทั่วโลก ซึ่งหมายความว่าเราจ่าย 68% ของรายได้ที่เราได้รับจากผู้ลงโฆษณาสำหรับโฆษณา AdSense สำหรับเนื้อหาที่แสดงบนเว็บไซต์คุณ ส่วนที่เราเหลือเก็บไว้แสดงให้เห็นถึงค่าใช้จ่ายของ Google เพื่อการลงทุนต่อเนื่องใน AdSense โดยรวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ และ คุณลักษณะใหม่ที่ช่วยเพิ่มรายได้ที่คุณสร้างจากโฆษณาเหล่านี้ให้สูงสุด นอกจากนี้ส่วนแบ่งที่เหลือยังแสดงถึงค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการสร้าง ผลิตภัณฑ์และคุณลักษณะที่ช่วยให้ผู้โฆษณา AdWords สามารถแสดงโฆษณาบนไซต์ผู้เผยแพร่โฆษณา AdSense ได้ ตั้งแต่เปิดตัว AdSense สำหรับเนื้อหาเมื่อปี พ.ศ. 2546 ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงกับส่วนแบ่งรายได้นี้

เรา จ่ายผู้เผยแพร่โฆษณา AdSense สำหรับการค้นหา ที่ส่วนแบ่งรายได้ 51% ที่วโลก สำหรับโฆษณาที่ปรากฏจากการติดตั้ง เช่นเดียวกันกับ AdSense สำหรับเนื้อหา สัดส่วนรายได้ที่เราเก็บไว้ถูกออกแบบให้แสดงถึงค่าใช้จ่ายของเราซึ่งรวมถึง รายจ่ายไม่น้อยที่เกิดจากการวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างและปรับปรุงเทคโนโลยี การค้นหาหลักของเรา และ AdWords ส่วนแบ่งรายได้ AdSense สำหรับการค้นหาอยู่คงที่มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 เมื่อเราปรับเพิ่มส่วนแบ่งขึ้นจำนวนหนึ่ง

รา ยังนำเสนอผลิตภัณฑ์ AdSense อื่นๆด้วย ได้แก่ AdSense for mobile applications* AdSense for feeds และ AdSense for games* เราไม่ได้เปิดเผยส่วนแบ่งรายได้สำหรับผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในครั้งนี้เพราะยัง มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่ตลอด และเรายังคงศึกษาเรื่องค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องในการสนับสนุนผลิตภัณฑ์เหล่า นี้ ส่วนแบ่งรายได้สำหรับผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจไม่เหมือนกันเพราะค่าใช้จ่ายในการ สร้างและดูแลรักษาสำหรับแต่ละผลิตภัณฑ์อาจต่างกันอยู่มาก นอกจากนี้ส่วนแบ่งรายได้ AdSense สำหรับเนื้อหา และ AdSense สำหรับการค้นหายังอาจต่างกันสำหรับผู้เผยแพร่โฆษณาออนไลน์รายใหญ่ที่เรามี การเจรจาสัญญาเฉพาะด้วย

ขณะ นี้เราไม่มีแผนที่จะปรับส่วนแบ่งรายได้ปัจจุบันสำหรับผลิตภัณฑ์ AdSense ใดก็ตาม แต่เราอาจปรับส่วนแบ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญกับค่าใช้จ่ายของผลิตภัณฑ์ใด ผลิตภัณฑ์หนึ่งในอนาคต ภายในไม่กี่เดือนจากนี้ไป เราจะเริ่มแสดงส่วนแบ่งรายได้ของ AdSense สำหรับเนื้อหา และ AdSense สำหรับการค้นหาให้เห็นภายในอินเทอร์เฟช AdSense

เรา หวังว่าความโปร่งใสที่เพิ่มขึ้นนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจความร่วมือทางธุรกิจ ของคุณกับ Google มากยิ่งขึ้น เราเชื่อว่าส่วนแบ่งรายได้ของเราเทียบกันได้กับเครือข่ายโฆษณาอื่น และจำนวนผู้โฆษณาที่แข่งขันเพื่อแสดงบนไซต์ของ AdSense ยังช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าคุณได้รับรายได้มากสุดสำหรับทุกการแสดงผลโฆษณา นอกจากนี้เมื่อพิจารณาตัวเลือกอื่นในการสร้างรายได้ เราส่งเสริมให้คุณให้ความสำคัญที่รายได้ทั้งหมดที่สร้างจากไซต์คุณ ไม่ใช่วัดจากส่วนแบ่งราย ได้เพียงอย่างเดียว ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดได้ ยกตัวอย่างเช่น คุณจะได้รับ $68 จากรายได้โฆษณา AdSense สำหรับเนื้อหา มูลค่า $100 ที่แสดงบนไซต์ของคุณ หากเครือข่ายโฆษณาอื่นให้ส่วนแบ่งรายได้ 80% แต่สามารถเก็บเงิน $50 จากโฆษณาที่แสดงบนไซต์คุณ คุณจะได้รับรายได้ $40 ในกรณีนี้ส่วนแบ่งรายได้ที่สูงกว่าไม่ได้ช่วยทดแทนรายได้ต่ำกว่าที่ได้รับ จากอีกเครือข่ายโฆษณา “

ซึ่งก็หมายความว่า ใครที่ติด AdSense for Content อยู่นั้น จะได้รับส่วนแบ่งจาก google ต่อ 1 คลิก ประมาณ 68% และ AdSense for Search นั้น อยู่ที่ 51% แต่ AdSense ตัวอื่นๆ นั้นทาง google ยังไม่เปิดเผยส่วนแบ่งตรงนี้

หวังว่า.. ข่าวนี้ คงเป็นคำตอบที่ค้าคาใจใครหลายๆ คนให้หายสงสัยกันสักทีนะคะ

แล้วพบกันใหม่ค่ะ

@goople

 

Be Sociable, Share!

Comment (1)

  1. ติดแก๊ส

    ใจจ้าเนื้อหาดีจัง ขอบคุณน้า

    Reply

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *