I have not failed.

I have not failed. I’ve just found 10,000 ways that won’t work. – Thomas Edison

หลายๆ คน คงเคยได้ยินประโยคนี้กันแล้วใช่ไหมค่ะ? “ฉ้นไม่ได้ล้มเหลว เพียงแต่ฉันได้พบหนทาง 10,000 หนที่ไม่สำเร็จเท่านั้นเอง”

ประโยคนี้คือ คำกล่าวที่ผู้ที่ต้องการเป็น ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ ต้องเข้าใจ
แท้จริงแล้ว ?ผู้ประกอบการที่ล้มเหลว? นั้นมีน้อยมาก แต่ ?ผู้ประกอบการที่ล้มเลิก? มีอยู่มากกว่า

?การจะประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ นั้นคือ การทำให้เกิดข้อผิดพลาดให้น้อยที่สุด?

หลายคนคงมีความหวังเช่นนั้น หวังว่าจะหาวิธีการ, หนทาง หรือธุรกิจอะไรสักอย่าง ที่ทำแล้วมัน Work และสามารถช่วยให้เขามีรายได้อย่างรวดเร็ว

หลายต่อหลายคน ใช้เวลาในการศึกษาหาความรู้ เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะลงมือทำธุรกิจของตัวเอง ในเวลา แรงกาย แรงสมอง และแรงใจ ในการค้นคว้า เรียนรู้ กว่าที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเองสักธุรกิจ อาจใช้เวลาหลายปี หรือบางคนศึกษาจนตลอดชีวิต ก็ยังไม่กล้าที่จะลงมือทำธุรกิจของตัวเองเสียที เพราะคิดว่า การที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจกิจนั้น จะต้องรู้ทุกเรื่องเสียก่อน เพื่อที่จะลงมือครั้งเดียว และได้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมไปเลย! และสิ่งที่เขาเหล่านั้นได้พบก็คือ ?เขาไม่ได้สำเร็จดังที่เขาคิดเอาไว้!?

ด้วยเหตุนี้ ทำให้เกิดความท้อแท้ใจ เกิดความคิดที่ว่า การทำธุรกิจมันเป็นเรื่องยากมากๆ ต้องรู้ให้หมดทุกเรื่อง พอมีใครถาม ก็จะคอยสอนเขาว่า ?การทำธุรกิจ มันเป็นเรื่องยากนะ คุณต้องรู้จริงๆ เสียก่อน จึงจะประสบความสำเร็จ? ส่วนตัวเองก็ไม่กล้าที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจอีกต่อไปแล้ว เพราะคิดว่ามันยากเกินไป และไม่รู้ว่าจะศึกษาหาความรู้เรื่องอะไรเพิ่มเติม หรือไม่ก็ ยังคงแสวงหา เรียนรู้ธุรกิจใหม่ๆ แต่ไม่กล้าลงมือทำธุรกิจ เพราะกลัวที่จะ ?ล้มเหลว?

หลายคนเมื่อลงมือทำแล้ว เกิดความผิดพลาดก็ เหมารวมเอาว่า ?ฉันล้มเหลวในธุรกิจแล้ว? อย่าลืมว่าคุณไม่ได้อยู่ในโลกในห้องเรียนอีกต่อไปแล้ว ความผิดพลาดไม่ใช่หายนะ อีกต่อไป ในโลกของธุรกิจ ในโลกของความเป็นจริง ความผิดพลาดกลับเป็นบทเรียนอันดี และเป็นเส้นทางที่จะนำพาคุณไปสู่ความสำเร็จในชีวิตและธุรกิจของคุณ

สิ่งที่หยุดยั้งคุณไม่ให้ก้าวไปเป็นเจ้าของธุรกิจ?

โดยทั่วๆ ไป เวลาที่เราคิดว่าจะเริ่มต้นธุรกิจ สิ่งที่เราคิดว่า หาก ?ขาด? สิ่งเหล่านี้แล้ว เราจะไม่สามารถมีธุรกิจของตัวเองได้ คือ ?การไม่มีเงินทุน? และ ?การขาดประสบการณ์จริง ในการทำธุรกิจ?

แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่านั้น ก็คือ ?ความมั่งคงทางอารมณ์ ความเข้มแข็ง และความเป็นตัวของตัวเอง?

หลายคนคิดอยากทำธุรกิจ แค่เป็น Fashion คือ เห็นคนอื่นๆ เขาทำกัน ก็ทำตามนั้นบ้าง! เห็นเขาขายดี ก็เลยขายบ้าง
เห็นคนทำเปิดร้านเอง แล้วก็คิดว่า ดีจังเลยไม่ต้องเป้นลูกจ้างใคร และก็เลยคิดว่า เปิดบ้างดีกว่า เบื่อเป็นลูกจ้าง

?ถ้าคุณยังทำหน้าที่ปัจจุบันของคุณให้ดีไม่ได้ ก็อย่าพึ่งฝันจะเป็นผู้ประกอบการที่สำเร็จได้เลย?
ฝันอยากเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ แต่ก็ยังไม่เคยทำงานได้เสร็จตรงตามเวลา
ฝันอยากเป็นเจ้าของกิจการ แต่ก็ยังไม่เคยเรียนรู้การทำธุรกิจเลย
ฝันอยากร่ำรวยมั่งคัง แต่ไม่เคยสนใจเรื่องการบริหารการเงินของตัวเองเลย
เพราะในการเป็นผู้ประกอบการนั้นคุณจะต้องเผชิญกับเรื่องราวต่างๆ ที่มากยิ่งกว่าการเป็นลูกจ้างเสียอีก confirm!!

?เรารู้จักผู้คนมากมายที่ประสบความสำเร็จในการตั้งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ น่าตื่นเต้นเร้าใจ และสามารถสร้างคุณประโยชน์ที่ดีแก่โลกของเรา แต่กลับล้มเหลวในการเอาชนะใจตัวเองเพื่อเริ่มต้นลงมือทำในวันนี้?

คุณต้องเตรียมความพร้อมของตัวคุณเองก่อน ก่อนที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจ คุณต้องมีความชัดเจนเสียก่อน มีความพร้อมทางอารมณ์ ทางจิตใจ เพื่อจะสนับสนุนให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งจะทำให้ปัญหาที่หลายๆ คนคิดกันว่าทำให้ไม่สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ ไม่ว่าจะเป็น การขาดเงินทุน หรือ การขาดประสบการณ์ในการทำธุรกิจ ก็จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

หากคุณต้องการเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงแล้ว สิ่งสำคัญคือ คุณต้องเข้าใจว่า ก่อนจะมีความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากภายนอกได้นั้น คุณต้องสร้างความสำเร็จให้เกิดขึ้นจากภายในของตัวคุณเองเสียก่อน

เปิ้ลหวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ หลายๆ คนที่อยากจะทำธุรกิจของตัวเอง ให้เริ่มลงมือทำ และประสบความสำเร็จ อย่างที่ตั้งใจไว้นะคะ

ขอความสำเร็จอยู่คู่คุณ

@goople

ที่มา หนังสือ Midas Touch

Be Sociable, Share!

Comment (1)

  1. Mr. Tooh

    Very Inspirative!! Thank you for good article krub. ^_^

    Reply

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *