Go to Rich man!

อยากเป็น “เถ้าแก่” มาทางนี้

ทำอย่างไรให้รวยขึ้น?? กับทำอย่างไรให้ความรวยอยู่กับเราตลอดไปชั่วลูกชั่วหลาน??
อย่างไหนสำคัญกว่ากัน?!?

หากถามเศรษฐีหรือแม้กระทั่งคนเดินดินธรรมดาก็ไม่สามารถตอบได้อย่างเต็มปากเต็มคำ เพราะทั้งสองสิ่งนี้ล้วนเป็นเป้าหมายของเถ้าแก่มือทองทั้งนั้น
แต่ก่อนจะเข้าสู่เป้าหมาย ลองมาทำความรู้จักกับคำว่า “นักลงทุน” หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า “entrepreneur” แต่เราจะคุ้นเคยกับคำว่า “เถ้าแก่” กันมากกว่า ดูๆ แล้วเป็นคำที่บ่งบอกอายุที่มากเหลือเกิน ประกอบกับการออกเสียงที่มีทั้ง “เฒ่า และ “แก่” แต่อันที่จริงแล้วเถ้าแก่เป็นภาษาจีนแต้จิ๋วที่เรียกเจ้าของร้านค้าหรือผู้ประกอบการ พอได้ฟังความหมายจริงๆ
แล้วหลายคนอาจจะอยากเป็นเถ้าแก่แล้วใช่ไหมคะ

หากวันนี้ยังไม่มีเงินแนะนำให้ปรึกษาธนาคารเพื่อให้ทางธนาคารแนะนำการกู้ที่เหมาะสม แล้วจึงนำเงินมาลงทุนกับกองทุนที่กล่าวแบบนี้เพราะการลงทุนนั้นควรจะมีเงินอยู่บ้าง จากคำแนะนำขอมาร์ติน เกรแฮมประธานกรรมการ Advisory Board ของ Oracle Capital Group ว่า มันไม่ต่างกันเลย ไม่ว่าจะมีเงินมากหรือมีเงินน้อยเรียกว่าขอให้มีเงินก่อน มีสักหน่อยก็เอาไปบริหารด้วยวิธีพื้นฐานคล้ายๆ กันได้เพราะฉะนั้นหัวใจหลักของการเป็นเถ้าแก่จริงๆ แล้วคือการบริหารเงินที่มีอยู่ไม่ว่ามากหรือน้อยให้งอกเงยอย่างยั่งยืนนั่นเอง

มาร์ติน เกรแฮม มีกฏการบริหารเงินที่กล่าวไว้อย่างน่าสนใจถึง 5 ข้อ ได้แก่

1. ลงทุนระยะยาวด้วยเงินที่ไม่มความจำเป็นต้องใช้ 5 ปี
2. ลงทุนกับสิ่งที่เรารู้จักดีเท่านั้น เพราะผู้เชี่ยวชาญการอาจวิเคราะห์ผิดพลาดได้
3. สลับหมุนเวียนการลงทุนด้วยสินทรัพย์ที่หลายสิ่งสำคัญคือการเตรียมพร้อมสำหรับการปรับสมดุล พอร์ตลงทุนของเราที่เรียกว่า Portfolio Rebalancing เพื่อให้ได้ผลตอบแทนภายใต้ความเสี่ยงที่เรารับได้นั่นเอง
4. แสวงหาสิ่งที่คุ้มค่าที่คนอื่นมองข้าม เพราะมันจะทำให้เราได้ของดีราคาถูก และขายออกได้ในราคาแพง
5. ลงทุนแบบเผื่อเหลือเผื่อขาด เพื่อปกป้องความมั่งคั่งไว้ชั่วลูกชั่วหลานซึ่งเป็นหัวใจหลักของการเป็นเศรษฐีอย่าลืมนึกถึงสัจธรรมที่ว่าไม่มีอะไรที่ราบรื่นเสมอไป บางครั้งต้องเจออุปสรรคบ้างเพราะไม่ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการหรือลูกจ้างก็อาจจะพบความเสี่ยงที่ไม่ทันคาดคิด เช่น การตกงาน ปัญหาครอบครัวไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงินหรือความสัมพันธ์ เพราะฉะนั้นเราควรเติมสิ่งที่ไม่คาดฝันเหล่านี้ลงไปในแผนการลงทุนด้วย คืออย่าลงทุนจำนวนมากกับสิ่งที่ขายออกยาก สภาพคล่องน้อย เพราะถึงแม้จะซื้อมาถูกเพียงใดหากขายยากจะทำให้เราลำบากมาก หากจำเป็นต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน หากฝันจะเป็นเถ้าแก่แล้วหละก็ต้องมีความรอบคอบ ติดตามตลาดและต้องเชื่อตัวเองในฐานะคนเดินดินที่มีสายตาเฉียบคม และเผื่อสิ่งที่เกินคาดลงไปด้วยเสมอ

เพียงเท่านี้คำว่า “เถ้าแก่” ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป

@goople

(ที่มา: BUALUANG FUND 2013 คอลัมน์ talk with bualuang fund)

Be Sociable, Share!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *