5 Simple Ways to Trainer.

5 วิธีง่ายๆ สู่เส้นทางเศรษฐี

หลายปีที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าพ่อค้า – แม่ค้าหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย  หลายคนยอมทิ้งงานประจำที่เคยทำอยู่  หรือเลือกที่จะเข้าสู่สังเวียนการค้าขายตั้งแต่ยังเป็นนิสิต  นักศึกษา และอีกหลายคนเลือกอาชีพอิสระนี้หล่อเลี้ยงตัวเองเมื่อจบจากมหาวิทยาลัย

อย่างไรก็ดี  อาชีพนี้ก็ได้สร้างบทเรียนมากมายให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าอยู่เสมอ  ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายนอก เช่น สภาพเศรษฐกิ กำลังซื้อหดตัว คู่แข่งมาก หรือแม้กระทั่งทำเลขายไม่ดี  ส่วนปัจจัยภายในก็ได้แก่  สุขภาพของบรรดาพ่อค้าแม่ค้า เงินทุนต่อยอด เป็นต้น  ด้วยปัจจัยเหล่านี้ก็ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายม้วนเสื่อกลับบ้าน หาธุรกิจหรืออาชีพอื่นแทน

 

โดยวันนี้เรามี 5 กลยุทธ์พิชิตยอดขายมาฝากผู้ที่กำลังเริ่มทำธุรกิจด้วยเงินทุนเพียงเล็กน้อยรวมถึงผู้ที่อยู่ในสังเวียนและกำลังสู้ศึกกันอยู่ เริ่มกันที่…

1.ต้องมี story การทำธุรกิจ  โดยเฉพาะการค้าขายนั้น การมี story หรือมีเรื่องราวนั้นถือว่าเป็นจุดขายที่ดีเลยทีเดียว การมี story ที่ว่านั้นก็คือ  การแนะนำความเป็นมาของร้านให้เป็นที่รู้จัก  เช่น หากเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ  ก็อาจจะมีเรื่องราวความเป็นมาของก๋วยเตี๋ยวหรือข้อแตกต่างของก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณและแบบทั่วไป อาทิเช่น ก๋วยเตี๋ยวแบบโบราณจะใส่กุ้งแห้ง และหมูบะช่อ เป็นต้น ซึ่ง story เหล่านี้อาจจะอยู่ตรงไหนก็ได้ที่ลูกค้าหรือคนทั่วไปเห็นเรื่องราวหรือความเป็นมานั่นเอง

2. สินค้าที่มีต้องแปลกกว่าตลาด  เชื่อว่าหลายคนต้องมีคำถามแน่นอนว่า  จะให้แปลกกว่าตลาดอย่างไร  ในที่นี้จะขอยกธุรกิจการขายกาแฟโบราณที่เราเห็นทั่วไปตามรถเข็น  หรือร้านสแตนด์อโลน (stand alone) ทั่วไป  ซึ่งปกติจะใช้แก้วเป็นภาชนะในการใส่น้ำหลากแบบ  เช่น กาแฟเย็น  ชาเขียวเย็น ชาเย็น หรือน้ำอื่นๆ  แต่ในช่วง 2-3  เดือนที่ผ่านมา  เชื่อว่าหลายคนคงจะเห็นการถือกาแฟโบราณ  และน้ำหวานหลากแบบผ่านถุงกระดาษแทนแก้ว  ซึ่งนอกากจะสามารถเก็บความเย็นได้นานขึ้นแล้ว  ยังถือว่าเป็นการทำการตลาดที่แปลกกว่าตลาดดั้งเดิมที่มีอยู่  และเป็นการเพิ่มมูลค่าเป็น 25-30 บาท  นั่นเอง

3. ใช้ช่องทาง Social Network ช่วยขาย  เรียกได้ว่าช่องทางนี้แทบะไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย  เพียงแค่มีเวลาในการอัพเดท  ลงข้อมูล  ทำจุดเช็กอินให้คนรู้ว่าร้านเราอยู่ที่ไหน  ก็ถือว่าช่วยเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น  โดยปัจุบันคนทั่วไปสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้น  ทำให้มีการสืบค้นข้อมูลต่างๆ  ซึ่งหากธุรกิจของเรามีข้อมูลอยู่บน Social Network  ก็เป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้ผู้คนค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของเราได้มากขึ้น  เช่น  ถ้าเราทำธุรกิจขายเส้อผ้า  นอกจากจะมีหน้าร้านแล้ว  เราสามารถลงข้อมูลร้านค้า  แบบเสื้อผ้า เบอร์โทร  และรายละเอียดต่างๆลงเว็บฟรีเว็บไซต์  หรือใช้ช่องทาง  Social Network เช่น face หรือ instagram เป็นต้น

4.จัดรูปแบบการประชาสัมพันธ์ให้เหมาะสม  การจัดทำแผนประชาสัมพันธ์ที่ดีก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง  นอกจากต้นทุน กำไร  ที่เราต้องคำนวณในแต่ละวันแล้ว  การวางแผนประชาสัมพันธ์ก็ควรที่จะติดตามและประเมินสถานการณ์ในแต่ละสัปดาห์ด้วยเช่นกัน  ซึ่งลักษณะการวางแผนโปรโมทสินค้าหรือธุรกิจของเรานั้นต้องมีขั้นตอนง่ายๆ  ไม่ซับซ้อน  คือรู้ว่าสินค้าหรือบริการของเราตรงกับกลุ่มเป้าหมายใดเช่น  นักเรียน นักศึกษา  หรือคนทำงาน  พนักงานออฟฟิศ  เป็นต้น  เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมายแล้วก็ต้องรู้ว่าจะทำอย่างไรให้สินค้าหรือการบริการของเราเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมาย เช่น  การทำโบชัวร์  การทำตราดหรือยี่ห้อของร้านแปะลงไปบนสินค้า  การทำโปรโมชั่น เป็นต้น

5. ทำธุรกิจและให้บริการด้วยความจริงใจ  นอกเหนือสิ่งอื่นใดแล้ว  การทำธุรกิจและการบริการด้วยความจริงใจ  ซื่อสัตย์  และสุจริต  นั้นถือว่าเป็นหัวใจสำคัญที่สุด

และอย่าลืมว่า  หากธุรกิจเราติดลมบนแล้ว  อย่าลืมพัฒนาต่อยอดสินค้าหรือบริการให้มีคุณภาพที่สูงขึ้นเพื่อรักษาคุณภาพที่ดีในอนาคต

 

MONNEY

TEXT:YOKKA

Be Sociable, Share!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *