การตลาดในประเทศจีนผ่าน Baidu

ขึ้นชื่อว่า Search Engine ไม่ได้มีเพียง Google เท่านั้น  แต่ยังมี Baidu  ที่เป็น Search Engine  อันดับ 2 ของโลก  รองจาก Google  และเป็น Search Engine  อันดับ 1 ของจีน  ฉะนั้น  Baidu Search Engine จึงเป็นช่องทางในการทำการตลาดกับประเทศจีนได้เป็นอย่างดี  ยิ่งปัจจุบันการทำการตลาดต้องเปิดกว้าง   เนื่องจากนักท่องเที่ยวและนักลงทุนต่างชาติที่หลั่งไหลเข้ามา  พร้อมกับการลงทุนที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย  ยิ่งทำให้ต้องคิดเรื่องการออกไปลงทุนกับต่างชาติ ด้วยเช่นกัน   โดยประเทศต้นๆที่น่าสนใจในการไปบุกตลาดคือประเทศจีน  เพราะจีนเป็นประเทศที่ใหญ่และมีประชากรมาก  และจากการบันทึกสถิติชาวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยว  พบว่าคนจีนเป็นนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในเมืองไทยมากขึ้นทุกปี   โดยปีล่าสุด เมื่อปี 2013 คนจีนเดินทางมาเที่ยวในไทยมากถึง 4.7 ล้านคน  จากประชากรจีน 97 ล้านคน  แต่ยังเหลือประชากรอีกมากที่ยังไม่ได้มาเที่ยวเมืองไทย   เราจึงต้องบุกตลาดจีนเพื่อสร้างรายได้ให้ธุรกิจมากขึ้น

หากเป็นยุคก่อน ๆ  การบุกตลาดจีนคงต้องหาลูกค้าผ่านงานแสดงสินค้า หรือหาตัวแทนจำหน่ายในจีน  แต่ในยุคปัจจุบันเราสามารถบุกตลาดจีนด้วย การทำโฆษณาบน Baidu Search Engine โดยการเตรียมตัวทำโฆษณาเพื่อบุกตลาดจีนนั้น  สิ่งสำคัญที่สุดคือการสำรวจความต้องการของตลาดจีน  จึงจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายผ่านการโฆษณา Baidu Search Engine ให้ได้ผล   จากการสำรวจความต้องการของตลาดจีนแล้ว     คนจีนสนใจการท่องเที่ยวในไทยมาเป็นอันดับแรกโดยในธุรกิจท่องเที่ยวแค่ 1 คำมีคนค้นหาประมาณ  200,000 คนต่อเดือน แสดงถึงคนจีนสนใจการท่องเที่ยวในไทยมากที่สุด ดังนั้นธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเหมาะแก่การทำโฆษณาบน Baidu Search Engine  เป็นอย่างมาก  อันดับสองคือโฆษณาธุรกิจโรงพยาบาลและศัลยกรรมมีคนค้นหาประมาณ 150,000 คนต่อเดือน  แต่ไม่มีคนลงโฆษณา  ยิ่งเป็นโอกาสให้คนทำโฆษณาบน Baidu Search Engine ได้เปรียบทางการตลาดมากขึ้น  อันดับสามคือธุรกิจพระเครื่อง – พระเครื่องเมืองไทย  ก็มีคนค้นหา  36,000 /เดือน  เรื่องพระเครื่องเมืองไทยก็เป็นเรื่องที่มีชื่อเสียงของไทย  และถือเป็นเอกลักษณ์   การทำโฆษณาบน Baidu Search Engine  ก็ถือเป็นการเปิดกว้างธุรกิจ

แต่การลงโฆษณาบน Baidu Search Engine  หากจำเพาะเจาะจงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นก็จะดี  ยกตัวอย่าง การโฆษณาบน Baidu  ที่เกี่ยวกับธุรกิจการท่องเที่ยว  จากการสำรวจที่พบว่าคนจีนชอบมาเที่ยวที่เมืองไทยนั้น  หากทำโฆษณาก็ต้องหา สถานที่ที่คนจีนค้นหามากที่สุดหากต้องการมาเที่ยวที่ไทย อย่างการหาที่พักและจองห้องพัก   อย่าง Agoda,booking   เมื่อรู้ว่าโดยส่วนมากคนจีนจะเลือกจองปาย    การทำโฆษณาแบบวางค่าเฉพาะเจาะจง  ก็จะสู้กับทาง  OTA ในจีนได้ดี   ส่วนธุรกิจที่เกี่ยวกับโรงพยาบาลและศัลยกรรม ที่เป็นที่สนใจเป็นอันดับสองของจีน  ก็สำรวจพบว่าสิ่งที่คนจีนชอบค้นหาในหมวดโรงพยาบาลและศัลยกรรมนั้น    ส่วนใหญ่คือการลดน้ำหนัก  และการทำ IVF  คนจีนค้นหาการทำ   IVF  ประมาณ 150,000/เดือน  พวกเดียวกับพลาสติกที่จะมาทำในไทย  เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมายที่จำเพาะเจาะจงมากขึ้นก็จะทำการตลาดได้ดีมากขึ้น

วิธีการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายผ่านการโฆษณา Baidu Search Engine และเว็บไซต์พันธมิตรให้ได้ผล ด้วยโฆษณาแบบ  Branding Zone  การทำโฆษณาในรูปแบบนี้ ต้องมีแบรนด์เป็นของตัวเองเท่านั้น เนื่องจาก การทำโฆษณาแบบนี้จะทำให้ไม่มีการแข่งขันจากผู้ทำโฆษณารายอื่นมาแทนที่เจ้าของแบรนด์ตัวจริงได้  แต่อาจจะมีงบประมาณในการทำที่สูงกว่าการโฆษณาแบบ Other zone ที่เป็น Description ธรรมดา แต่คุ้มค่าในการโฆษณา  เพราะ Branding zone จะทำให้ทั้งแถบด้านบน ในผล search   เป็นข้อมูลของแบรนด์เราทั้งหมด   ทั้ง Title  Description   Customized   รวมไปถึงทางด้านขวามือ  ยังมี VDO และรายละเอียดที่ครอบคลุมมากกว่าการทำโฆษณาแบบธรรมดา

Be Sociable, Share!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *