การตลาดออนไลน์บน YouTube Thailand

เนื่องจากที่ทาง RedRank ได้ไปฟังสัมนาเกี่ยวกับ YouTube Advertising มาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว จะเล่าให้ฟังว่า YouTubeTh ที่เปิดตัวแล้วจะส่งผลอะไรกับเราบ้าง?

การเปิดตัว YoutubeTh ถือว่าเปิดโอกาสให้ คนไทยสามารถทำ content ขึ้นไปเพิ่มได้อีกเยอะ และเมื่อเรามี vdo มากขึ้น ก็สามารถทำให้โฆษณาตรงกลุ่มเป้าหมายของเราได้มากขึ้น

ข้อดีของการลงโฆษณาบน Youtube ได้แก่
1. จ่ายเมื่อมีคนดูโฆษณา (cpv)
2. สามารถเรียกคนเข้ามาดูได้
3. รองรับทุก device
4. มี Analytics ช่วยในการวิเคราะห์โฆษณา เพื่อให้ทราบถึงกลุ่มเป้าหมาย และประสิทธิภาพของโฆษณา

ซึ่งเราสามารถลงโฆษณาบน Youtube ได้โดย
1 true view เราสามารถทำได้เอง
2 แบบ 1 million pack คือ ให้ทาง Google ทำให้โฆษณาของเราถึง 1 ล้าน view ภายใน 1 เดือน ในแบบนี้ค่าใช้จ่ายก็อาจจะสูงนะคะ
3 แบบ prime pack ลงโฆษณาให้เป็น Chanel

รูปแบบของโฆษณาบน Youtube
1. In-Search Video Ads
แสดงโฆษณาในหน้า Youtube Search เมื่อมีผู้ค้นหาคลิปวีดีโอต่างๆ โฆษณาของเรา ก็จะแสดงขึ้น (คล้ายๆกับการค้นหาบน Google) ซึ่งจะตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ ตามคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวกับธุรกิจของเรา เสียค่าโฆษณาเมื่อมีผู้คลิกเข้าชมโฆษณา

2. In-Display Video Ads
โฆษณาจะไปแสดงตามเนื้อหาที่ผู้ชมกำลังชมวีดีโอ เมื่อผู้ชมกำลังชมวีดีโอเกี่ยวกับการแต่งหน้า โฆษณาซึ่งเกี่ยวข้องการการแต่งหน้า เสริมสวย หรือเครื่องสำอางค์ก็จะแสดงขี้นทางด้านขวามือของหน้า Youtube เสียค่าโฆษณาเมื่อมีผู้คลิกเข้าชมโฆษณา

3. In-Stream Video Ads
แสดงโฆษณาก่อนแสดงคลิปอื่นๆ และหลังจากนั้น 5 วินาที ผู้ชมคลิปสามารถเลือกได้ว่าจะชมโฆษณาต่อหรือจะ skip เพื่อเข้าสู่คลิปที่ต้องการ ถ้าความยาวของโฆษณายาวเกินกว่า 30 วินาที จะเสียค่าโฆษณาเมื่อผู้ชมดูโฆษณา 30 วินาทีขึ้นไป แต่ถ้าความยาวของโฆษณาน้อยกว่า 30 วินาที จะเสียค่าโฆษณาเมื่อโฆษณาถูกแสดงจบ

ตอนนี้ คนอาจจะยังลงโฆษณาบน #youtubeTh ไม่เยอะนะ เป็นโอกาสอันดีของเราแล้วนะคะ เพราะ #youtubeTh มีเปิดให้ลงแบบจองด้วยนะ เต็มก็ไม่รับนะ #redrank  หากท่านใดสนใจจะลงโฆษณาผ่าน YouTube ทาง Redrank เรายินดีให้บริการค่ะ

Be Sociable, Share!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *